Xã hội phát triển, nhu cầu của thị trường tiêu dùng ngày càng lớn, dẫn đến nhu cầu nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam ngày càng cao với đủ các loại mặt hàng từ phụ kiện, thời trang, thể thao, đồ gia dụng…
Có hai hình thức chính trong nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam là nhập khẩu chính ngạch và nhập khẩu tiểu ngạch.

Bài viết này, Tài Lộc Logistics sẽ nói rõ về vấn đề những giấy tờ cần thiết trong việc nhập khẩu chính ngạch hàng Trung Quốc. Việc chuẩn bị giấy tờ là khâu quan trọng nhất trong quá trình làm thủ tục hải quan nhập khẩu hàng hóa, chuẩn bị chứng từ sớm và chuẩn xác sẽ đóng góp rất lớn trong tiến độ khai báo hải quan cũng như giảm chi phí làm thủ tục hải quan.

Nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam cần những giấy tờ thông quan gì?

1. Hợp đồng thương mại – Sales Contract
Hợp đồng thương mại được hiểu là sự thỏa thuận giữa hai bên hay nhiều bên nhằm xác lập, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ của các bên trong việc thực hiện hoạt động thương mại.

2. Hóa đơn thương mại – Invoice
Hóa đơn thương mại là chứng từ cơ bản của công tác thanh toán, do người bán phát hành để yêu cầu người mua phải trả số tiền ghi trên hóa đơn. Hóa đơn thương mại thể hiện rõ đặc điểm hàng hóa, đơn giá, tổng giá trị hàng hóa, điều kiện giao hàng, phương thức thanh toán, vận chuyển hàng như thế nào.

* Hóa đơn này có vai trò quan trọng trong doanh nghiệp thương mại, là cơ sở để ghi nhận hoạt động bán hàng. Hóa đơn thương mại thường được lập thành nhiều bản, được dùng trong nhiều việc khác nhau, trong đó có xuất trình cho cơ quan hải quan để tính thuế và thông quan hàng hóa.

3. Phiếu đóng gói – Paking List
Phiếu đóng gói là thành phần quan trọng trong bộ chứng từ xuất nhập khẩu, nội dung thể hiện chi tiết về lô hàng như số container, tên hàng hóa, trọng lượng hàng, thể tích, số kiện…Phiếu này dùng để khai báo trong quá trình thông quan hàng hóa.

4. Vận tải đơn
Vận đơn vận chuyển là bằng chứng về việc người vận chuyển đã nhận hàng hóa từ người bán để vận chuyển đến nơi trả hàng, là bằng chứng quyền sở hữu hàng hóa, có thể dùng để định đoạt, nhận hàng và là bằng chứng của hợp đồng vận chuyển hàng hóa.

* Vận đơn được ký và phát hành theo bộ gồm bản gốc và bản sao. Khi thanh toán hàng qua thẻ tín dụng, người bán phải xuất trình toàn bộ vận đơn gốc mới được thanh toán tiền hàng. Để được nhận hàng, người nhận phải xuất trình một bản vận đơn gốc cho người vận chuyển. Vận tải đơn cũng là chứng từ cần nộp cho cơ quan hải quan khi thông quan hàng hóa.

5. Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa – C/O (nếu cần)
Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa là chứng từ để chứng minh nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan cũng như quy định của pháp luật. Thông thường, nước nhập khẩu sẽ yêu cầu nhà nhập khẩu xuất trình giấy chứng nhận xuất xứ do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu cấp. Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa rất quan trọng trong quá trình thông quan, sẽ quyết định mức thuế suất hàng hóa nhập khẩu.

Ngoài những giấy tờ cơ bản trên, bạn cần cung cấp giấy phép nhập khẩu (nếu cần) và một số giấy tờ khác theo yêu cầu của cơ quan hải quan.

Để biết thêm thông tin chi tiết quý khách vui lòng liên hệ
Công Ty TNHH Xuất Nhập Khẩu Tổng Hợp Tài Lộc
P907, Khu 3D, Đô Thị Resco, Cổ Nhuế , Từ Liêm , Hà Nội
Điện thoại: (024) 3752 5466 – Hotline: 0974 21 6886
Email: tailoc.may@gmail.comhotronewtnt@gmail.com
Website: http://www.chuyenphatnhanhquocte.vn
Website: https://www.chuyenphatquocte.com
Website: http://www.muahangtrungquoc.net
Website: http://nhapkhauuythac.net

=>> Tham khảo thêm các dịch vụ chính của Tài Lộc Logistics
Chuyển phát nhanh quốc tế
Chuyển phát nhanh đi Trung Quốc
Đặt mua hàng Trung Quốc
Vận chuyển hàng Trung Quốc
Nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc

Tài Lộc Logistics trân trọng hợp tác !